ส่วนผสมแบ่งออกเป็น 3 ส่วนด้วยกัน
ส่วนที่ 1 ขนมปังออมเล็ต
ไข่ขาว 3 ฟอง
น้ำตาลทรายบดละเอียด 75 กรัม
ไข่แดง 3 ฟอง
น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
เนยจืดอุณหภูมิห้อง 1 ช้อนโต๊ะ
กลิ่นวนิลา 1 ช้อนชา
แป้งเค้ก 80 กรัม
เบคกิ้งโซดา 1/2
ช้อนชา
ผงฟู 1//2
ช้อนชา
เกลือละเอียด เล็กน้อย เพื่อความกลมกล่อม
ส่วนที่ 2 วิปครีมชีส
ครีมชีส 200
กรัม
น้ำตาลทราย 65 กรัม
วิปปิ้งครีม 150
กรัม
ส่วนที่ 3 ผลไม้
ผลไม้หลากหลายชนิดตามความชอบ เช่น สตรอเบอรี่ ราสเบอรี่ บลูเบอรี่
กีวี่ มะม่วง
วิธีทำ
ก่อนอื่นเราจะต้องทำวิปครีมชีสก่อน
ขั้นตอนทำวิปครีมชีส
1.
ใช้ภาชนะผสมอาหารที่สะอาดใส่ครีมชีสลงไปตีด้วยความเร็วปานกลางให้ครีมชีสเนื้อเนียนนุ่ม
(ครีมชีสไม่จำเป็นต้องอยู่ที่อุณหภูมิห้อง)
2. ค่อยๆใส่น้ำตาลทรายบดละเอียดลงไปทีละน้อยจนกระทั่ง
ครีมชีสกับน้ำตาลทรายเป็นเนื้อเดียวกัน เรียบร้อยแล้วพักไว้ในตู้เย็น
3. ใช้ภาชนะผสมอาหารอีกใบเพื่อใช้ตีวิปปิ้งครีม
ตีวิปปิ้งครีมด้วยความเร็วสูงสุดให้ตั้งยอดอ่อนถึงปานกลาง
4. นำมาผสมกับครีมชีสที่เตรียมไว้ โดยแบ่งผสมวิปปิ้งครีมเป็น 2 ส่วน
ค่อยๆตะล่อมอย่างเบามือแต่รวดเร็วเพื่อไม่ให้วิปครีมคลายตัวเสร็จเรียบร้อยแล้วพักไว้ในตู้เย็น
เปิดเตาอบไฟ
บน-ล่าง ร้อน 170 องศา
ขั้นตอนการทำออมเล็ตเบรด
1.นำไข่ขาวสดๆ เทลงไปในภาชนะผสมตีด้วยความเร็วปานกลางให้เป็นฟองหยาบๆ
แล้วจึงเพิ่มให้เป็นความเร็วสูงสุด ตีจนกว่าไข่ขาวเป็นฟองละเอียด แล้วจึงค่อยๆ
เติมน้ำตาลทรายบดละเอียดลงไปจนหมด ตีต่อด้วยความเร็วสูง 5-7 นาที แล้วตีตัดฟองด้วยความเร็วต่ำใน 3 นาทีสุดท้าย เราก็จะได้เมอร์แรงที่เนื้อเนียนนุ่ม พักไว้ก่อน
2. นำไข่แดง
กลิ่นวนิลลา น้ำมันพืช เนยจืดอุณหภูมิห้อง ผสมกัน
ใช้ตะกร้อคนให้ทุกอย่างเข้ากันจนเป็นสีเหลืองอ่อนนุ่ม
3. นำไข่แดงไปผสมกับเมอร์แรง
โดยแบ่งไข่แดงเป็น 2 ส่วน เทส่วนที่ 1
ลงไปผสมก่อนค่อยๆ ตะล่อมอย่างรวดเร็วแต่เบามือ เพื่อไม่ให้ไข่ขาวยุบตัว
จากนั้นก็เทไข่แดงส่วนที่ 2 ทำแบบเดิม ค่อยๆ ตะล่อมอย่างรวดเร็วแต่เบามือ
4.เมื่อผสมเมอร์แรงกับไข่แดงเป็นเนื้อเดียวกันแล้ว
เราก็ร่อนแป้งเค้ก เบคกิ้งโซดา ผงฟู ลงไปในเมอร์แรง เหมือนเดิมเลยคะ
ผสมอย่างรวดเร็วแต่เบามือ ผสมให้ทุกอย่างเป็นเนื้อเดียวกัน
5. เสร็จเรียบร้อยแล้วเราก็เทส่วนผสมทั้งหมดลงไปในถุง
แล้วบีบเป็นรูปวงกลมบนกระดาษไข
เล็กใหญ่ตามความชอบเลยคะ
อบ 170 องศา นาน 8-9 นาที หรือ แล้วแต่เตาอบแต่ละชนิด
6. อบเสร็จพักขนมปังไว้ให้เย็น
7. ก่อนเสริฟนำวิปครีมชีสใส่ถุงบีบ
แล้วก็บีบครีมลงไปบนขนมปัง ตกแต่งด้วยผลไม้หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ หลากหลายชนิด
ทานไม่หมดสามารถแช่ตู้เย็นเก็บไว้ได้นาน
2-3 วัน
อ้างอิง
https://www.youtube.com/watch?v=M5BtZuueBC0https://pantip.com/topic/36254953
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น